บทความทั้งหมด

น้องพลอย แมวเพศผู้อายุ 10 ปี ทำหมันแล้ว มีโรคประจำตัวเดิมคือไตวายเรื้อรังและหอบหืดที่สามารถควบคุมอาการได้ เจ้าของพาน้องพลอยมาโรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ทด้วยปัญหาที่พบ

สุนัข ชื่อ น้องซีตัส อายุประมาณ 6 ปี เพศผู้  เจ้าของพามาโรงพยาบาล เพื่อปรึกษาเรื่องการทำหมัน ซึ่งน้องซีตัสมีสุขภาพแข็งแรงดีมาโดยตลอด

ถ้าพูดถึงภาวะผิดปกติหรืออาการป่วยของน้องแมว เหล่าทาสแมวส่วนใหญ่มักจะสังเกตได้เพียงอาการที่เห็นได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคผิวหนัง โดยมีอาการ เช่น คัน ขนร่วง และมีสะเก็ดแผล

ภาวะลมชัก (Primary Epilepsy) ในสัตว์เลี้ยงเกิดจากความผิดปกติในการส่งสัญญาณประแสประสาทจากสมองส่วนหน้าคล้ายกับเกิดจุดไฟฟ้ารั่วในสมองส่งผลให้สัตว์ป่วยเกิดอาการชัก

จุดประสงค์ของการทำกายภาพบำบัดเพื่อทำให้สัตว์ป่วยกลับมาสมบูรณ์แข็งแรง สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้เป็นไปอย่างปกติที่สุด ระยะเวลาการฟื้นฟูหลังผ่าตัดของสัตว์ป่วย

น้องพอใจ สุนัขพันธุ์ชิวาวา อายุ 2 เดือน น้ำหนัก 0.4 กิโลกรัม

ทาสแมวมือใหม่ทั้งหลายอาจสงสัยว่า ทำไมจึงต้องฉีดวัคซีนให้น้องเหมียวทุกปี โดยเฉพาะช่วงวัยเด็กที่โดนฉีดกันไปหลายเข็ม ทั้งที่เป็นแมวเลี้ยงอยู่แต่ในบ้าน และร่างกายก็ดูแข็งแรงดี

น้องโมจิ สุนัขพันธุ์ปอมเมอราเนียน เพศผู้ อายุ8ปี เจ้าของพาน้องโมจิมาโรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ทเนื่องจากสังเกตเห็นว่าน้องโมจิมีอาการขาหลังขวากะเผลกมาระยะหนึ่งแล้ว

น้องโชกุน สุนัขเพศผู้ พันธุ์ปอมเมอราเนียน อายุ 3 ปี เจ้าของพาน้องโชกุนเข้ามาที่โรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ทเนื่องจากเห็นว่าน้องโชกุนมีอาการหายใจหอบแรง ตอนแรกคิดว่าวิ่งเล่นเยอะเลยเหนื่อย แต่รอสักพักก็ยังไม่หาย จึงรีบพามาที่โรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ท ซักประวัติเพิ่มเติมพบว่าน้องโชกุนเคยมีอาการแบบนี้มาบ้าง แต่หายได้เอง ช่วงนี้อยู่ในช่วงฮีท ติดน้องสุนัขเพศหญิงที่บ้านอีกตัว ทำให้ตื่นเต้นได้ง่าย บริเวณบ้านไม่มีสัตว์มีพิษอะไร น้องโชกุนอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่ 

น้องจีจี้สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ เพศเมีย อายุ 13 ปี เจ้าของพาน้องจีจี้มาโรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ทเนื่องจากอยู่ๆน้องจีจี้ก็มีอาการอ่อนแรง เจ้าของเล่าว่าเมื่อตอนเย็นได้ปล่อยให้น้องจีจี้ออกไปเดินเล่น ซึ่งบริเวณบ้านมีลักษณะเป็นบ้านสวน ประมาณครึ่งชั่วโมงน้องจีจี้ก็เดินกลับเข้าบ้านมาด้วยอาการล้ม หมดแรง ไม่สามารถเดินได้ โดยที่ก่อนหน้านี้ยังปกติทุกอย่าง

การวินิจฉัยการตั้งครรภ์สามารถตรวจได้หลากหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน ในบทความนี้จะขอแนะนำการตรวจการตั้งครรภ์ในสัตว์เลี้ยงโดยการใช้อัลตราซาวน์ ซึ่งอัลตราซาวน์เป็นการใช้คลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อใช้ในการสร้างภาพ มีความปลอดภัยสูง ไม่มีรังสีสะสมในร่างกาย ไม่เป็นอันตรายกับลูกสัตว์และแม่ตั้งท้อง 

ช่วงนี้ฝนตกหนาแน่นทุกวันเลยนะครับ ในส่วนของคลินิกโรคตา โรงพยาบาลสัตว์ไอเวทเองก็มีคุณเจ้าของ พาน้อง ๆ ทั้งน้องหมาและน้องแมวมาตรวจตาด้วยสารพัดอาการ วันนี้จะมาเล่าถึงอาการเกี่ยวกับดวงตา ที่อาจพบได้ในหน้าฝน หรือช่วงที่มีฝนเยอะแบบนี้นะครับ

น้องแมวชื่อ ขุมทรัพย์ แมวพันธุ์ บริติชชอร์ตแฮร์ อายุ 3 ปี เพศผู้ ทำหมันแล้ว มาพบคุณหมอด้วยปัญหาหูด้านซ้ายมีกลิ่นเหม็น เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์ น้องมีอาการคันหูร่วมด้วย พยายามเอาขาหลังเกาใบหู อาการทั่วไปร่าเริง กินอาหารปกติ ขับถ่ายปกติค่ะ

การตรวจสุขภาพน้องหมาที่เราทำกันมา ไม่ว่าจะเป็น การพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น ตรวจเลือดประจำปี เพื่อตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ทั้งระดับเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด ตรวจการทำงานของไต ตรวจวัดค่าเอ็นไซม์จากตับ การเอ็กซเรย์ช่องอก ช่องท้อง การตรวจภายในช่องท้องด้วยเครื่องอัลตราซาวน์ การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และอื่นๆอีกมากมาย ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงและรักสัตว์สมัยใหม่ นิยมทำกันเป็นประจำอยู่แล้วนะครับ  ในครั้งนี้ผมจะมาแนะนำการตรวจอย่างหนึ่งที่แทบจะเรียกว่าเป็นการตรวจแบบเดียวกับการตรวจหาอัตลักษณ์ของสุนัขเลยก็ว่าได้ทีเดียว นั่นคือการตรวจยีนส์ เอ็มดีอาร์วัน (MDR1 mutation)

น้องดาลี่ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เพศเมีย อายุ 9 ปี เจ้าของรีบพาน้องดาลี่เข้ามาที่หน่วยฉุกเฉินโรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ท เนื่องจากเห็นว่าน้องดาลี่ถูกงูเห่ากัด ตอนที่มาถึงโรงพยาบาล น้องดาลี่มีอาการซึม คอตก การตอบสนองช้า

น้อง Gandalf เป็นแมวพันธุ์ เปอร์เซีย อายุ 3 ปี เพศผู้ น้องมาด้วยอาการอาเจียน 4 ครั้ง เพิ่งเป็นได้ 1 วัน กินน้ำก็อาเจียน ขับถ่ายปกติ เจ้าของสงสัยว่าน้องน่าจะเป็นแบบครั้งก่อนเหมือนเมื่อปีที่แล้ว ก็คือ มีก้อนขนอุดตันในทางเดินอาหารนั่นเอง

เจ้าของหลายคนมักมีคำถามว่า คุณหมอคะจำเป็นด้วยเหรอที่จะต้องป้องกันเห็บเป็นประจำถึงแม้ว่าเราจะเลี้ยงสุนัขแต่ในบ้านไม่ได้ออกไปไหน? ตอบได้เลยว่าจำเป็นมากค่ะ

น้องเป๋าตุง น้องแมวพันธุ์ Persian อายุ 4 เดือน เจ้าของพาเข้ามาทำวัคซีนตามกำหนด แต่สัตวแพทย์สังเกตเห็นว่าหูทั้งสองข้างของน้องเป๋าตุงมีขี้หูสีดำ ซึ่งเจ้าของแจ้งว่าเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำ แต่ขี้หูก็ยังกลับมาเร็ว

น้องโจเซฟ เป็นเด็กชายชิวาว่า อายุ 5 เดือน เจ้าของพามาหาสัตวแพทย์ด้วยอาการเดินกะเผลก ยกขาหลังด้านขวาตลอดเวลา เจ้าของน้องโจเซฟเล่าว่า ก่อนหน้านั้น น้องโจเซฟกระโดดลงจากโซฟามาที่พื้น ความสูงเท่าโซฟาทั่วไป แล้วมีร้องเจ็บ จากนั้นก็ยกขาหลังด้านขวาไม่ลงน้ำหนักอีกเลยจึงรีบพาน้องโจเซฟมาโรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ท

โรคทางระบบประสาท หมายถึง กลุ่มความผิดปกติที่เกิดจากการทำงานของเซลล์ประสาทในสมอง ไขสันหลัง หรือแขนงเส้นประสาทตามร่างกายต่างๆ ซึ่งมีสาเหตุที่ทำให้เกิดความผิดปกติดังกล่าวได้จากหลายปัจจัย โดยหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวคือ ความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติในระดับพันธุกรรมของตัวสัตว์เอง หรือ ความผิดปกติในการพัฒนาอวัยวะของลูกสัตว์ระหว่างตั้งท้อง ส่งผลให้เกิดปัญหาทางระบบประสาทตามมาภายหลังจากลูกสัตว์คลอด ยกตัวอย่างโรคทางระบบประสาทแต่กำเนิดที่พบเจอได้บ่อยในสัตว์

น้องหม้อข้าว สุนัขชิวาว่า เพศเมีย อายุ 5 ปี มาโรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ทด้วยอาการ มีจ้ำเลือดที่ท้อง สัตวแพทย์ตรวจร่างกายเบื้องต้นพบว่า น้องหม้อข้าวมีภาวะน้ำหนักเกิน พบจ้ำเลือดม่วงช้ำบริเวณผิวหนังใต้ท้องหลายตำแหน่ง จึงวินิจฉัยด้วยการตรวจเลือด พบการตรวจพบว่าน้องหม้อข้าวมีการติดเชื้อพยาธิเม็ดเลือด ชนิด E.canis และเนื่องจากน้องหม้อข้าวค่อนข้างอ้วน (น้ำหนัก 9 kg, น้ำหนักปกติตามโครงสร้างไม่ควรเกิน 6 kg) สัตวแพทย์จึงส่งวินิจฉัยเพิ่มด้วยการอัลตราซาวน์ช่องท้อง ซึ่งพบว่าน้องหม้อข้าวมีภาวะไขมันพอกตับ (Fatty liver) ร่วมด้วย

น้องคัตซึสุนัขพันธุ์ชิบะ อายุ 4 ปี เจ้าของพาน้องมาโรงพยาบาลสัตว์ไอเว็ท เนื่องจากต้องการขูดหินปูน เพราะเห็นว่าฟันของน้องคัตซึเริ่มมีคราบหินปูนค่อนข้างเยอะ และมีกลิ่นปาก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้